ส.1 สืบค้น(กรณีศึกษา)

ส.1 สืบค้น (Research)


การวิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
ข้อมูลเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์
ชื่อผลิตภัณฑ์  สบู่สมุนไพรหัวไชเท้าผสมน้ำผึ้ง สุชาบิวตี้สปา
1410063722652.jpg


การศึกษาบรรจุภัณฑ์การวิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
ด้วยวิธีการสังเกตุการรับรู้ทางการมอง
(Product and Package Visual Analysis)


วิเคราะห์ข้อมูลจากผลิตภัณฑ์
ชื่อสินค้า : สบู่สมุนไพรหัวไชเท้าผสมน้ำผึ้ง สุชาบิวตี้สปา
ประเภท : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
สถานะผลิตภัณฑ์ : เป็นก้อน เนื้อแข็ง
วิธีบริโภค : แตะน้ำขยี้ให้เกิดฟอง ถูให้ทั่วร่างกายแล้วล้างออก
ส่วนผสม : น้ำมันมะพร้าวผสมปาล์ม , โซเดียมไฮดรอกไซด์ , สมุนไพรหัวไชเท้าผสมน้ำผึ้ง , กลีเซอรีน ,                       วิตามิน เอ ซี อี , เอเอชเอ
ขนาด/มิติ : 5 x 8.5 x 3 cm.
ผู้ผลิต : ร้านมาเรียม
ที่อยุ่ : 215/13  ถนนพรหมประเสริฐ  ตำบลบ้านกล้วย  อำเภอเมือง  จังหวัดชัยนาท




ข้อมูลส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์
น้ำมันมะพร้าวผสมปาล์ม


Coconut-Oil-1.jpg


น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) คือ น้ำมันที่ได้จากการสกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของ มะพร้าว (Cocos nucifera L.) โดยองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะพร้าวคือกรดไขมันอิ่มตัว (เกิน 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด) ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้จะมีขนาดโมเลกุลปานกลาง (medium chain fatty acid) อย่างเช่น กรดลอริก (Lauric Acid) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงถูกสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อยกว่ากรดไขมันที่มีขนาดโมเลกุลยาว


ประโยชน์น้ำมันมะพร้าว
บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสไม่แห้งกร้าน , ช่วยในการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของร่างกาย
ที่มา : http://frynn.com/


ปาล์ม


ผลปาล์ม.png


ปาล์มเป็นไม้ยืนต้น ชื่อสามัญ palm ชื่อวิทยาศาสตร์ Palmae หรือ Arecacae นับเป็นพืชวงศ์ใหญ่ที่สุดรองจากหญ้า ทั้งในแง่จำนวนของชนิด และปริมาณที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ จำแนกได้กว่า 210 สกุล และราว 3,800 ชนิด ปาล์มส่วนใหญ่มีลักษณะเฉพาะที่เด่นชัด คือลำต้นเป็นข้อ มีใบบนยอดเพียงที่เดียว ไม่แตกกิ่งก้าน มีก้านใบที่ยาวและใหญ่ ลักษณะใบแตกต่างกัน แต่ก็ไปรวมกลุ่มกันที่ปลายก้านที่เดียว
ประโยชน์ของปาล์ม
1. อาหาร น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารในปัจจุบันสกัดจากปาล์มน้ำมันเป็นส่วนใหญ่นอกจากนี้คนไทยบริโภคน้ำมันจากมะพร้าวในรูปของกะทิ น้ำตาลจากมะพร้าว ตาล จาก อินทผลัม ต้นสาคู เเละชิด เป็นต้น
2. ที่อยู่อาศัย มนุษย์ได้เริ่มใช้ปาล์มมาทำเป็นที่อยู่อาศัยก่อนไม้ชนิดอื่น ๆ จะเห็นจากการใช้ใบจากมุงหลังคา ต้นหมาก ต้นเหลา ชะโอนทำเสาบ้าน พื้นบ้านและฝาบ้าน หวายใช้ผูกมัดในการก่อสร้าง ทำเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ
3. เครื่องนุ่งห่ม ปาล์มมีส่วนเกี่ยวข้องกับการย้อมสีเครื่องนุ่งห่ม ผลปาล์มบางชนิดใช้เป็นส่วนผสมในการย้อมสี เช่น หมากสง ปาล์มบางชนิดก็มีเส้นใยมากพอที่จะนำมาทำเครื่องนุ่งห่มได้
4. ยารักษาโรค ปาล์มหลายชนิดสามารถใช้รักษาโรคได้ อาจจะได้ในรูปสกัดออกมาเป็นทิงเจอร์หรือเป็นน้ำมัน ยาไทยโบราณหลายชนิดใช้รากจากปาล์มเป็นส่วนผสมอยู่มาก เช่น รากหมาก รากมะพร้าว รากตาล
5. ปาล์มยังเป็นที่นิยมในการนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เพื่อความสวยงามในการตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ มีลักษณะสวยงามตกแต่งกันมากมายนับตั้งแต่ต้นเล็ก ต้นขนาดกลาง ต้นใหญ่ เป็นกอเป็นพุ่ม ต้นโต สูงชะลูด เป็นเถาเลื้อย รูปร่างลักษณะของใบก็มีให้เลือกใช้ได้หลายประการหลายชนิดทั้งขนาดและสีสัน จึงสามารถที่จะเลือกและนำมาตกแต่งสถานที่ทั้งขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กใช้ได้อย่างเหมาะสมและสวยงาม


โซเดี่ยมไฮดรอกไซด์


image.asp


โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) หรือโซดาไฟ เป็นของแข็งลักษณะผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่ระเหย ไม่ติดไฟ น้ำหนักโมเลกุล 40.01 เป็นด่างแก่ จุดหลอมเหลว 318 องศาเซลเซียส ความถ่วงจำเพาะ 2.13 ละลายน้ำได้ดีและเกิดความร้อนสูง และมีควันหรือละอองสาร เมื่อถูกความชื้นจะเยิ้มได้ง่าย สารเคมีที่ใช้ในห้องปฏิบัติการณ์มักอยู่ในรูปของแข็งเป็นเม็ด (pellets) ทางอุตสาหกรรมอาจอยู่ในรูปของเหลวละลายน้ำชนิดเข้มข้น เป็นแผ่นหรือเป็นแท่ง ทำปฏิกิริยากับกรดได้เกลือของสาร และทำปฏิกิริยากับกรดไขมันได้สบู่ นอกจากนี้ยังทำปฏิกิริยากับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ง่ายเกิดโซเดียมคาร์บอเนต สารนี้ได้จากการผ่านกระแสไฟฟ้าในน้ำเกลือโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งโซเดียมอิออนจะไปที่ขั้วบวก (Cathode) ซึ่งมีแผ่นแอสเบสตอสป้องกันคลอรีน แล้วทำปฏิกิริยากับน้ำปลดปล่อยก๊าซไฮโดรเจนได้โซเดียมไฮดรอกไซด์ โซเดียมไฮดรอกไซด์ ใช้ในอุตสาหกรรมผ้า พลาสติก สีย้อม ฟอกย้อม แร่ โลหะ ทำแม่พิมพ์ เป็นสารเคมีสำคัญ สำหรับผลิตสบู่ กระดาษ ใยสังเคราะห์ และใช้ในห้องปฏิบัติการ ตลอดจนให้บำบัดน้ำเสียที่มีฤทธิ์เป็นกรดเพื่อให้เป็นกลาง และการล้างพื้นผิวต่างๆให้สะอาดโดยเฉพาะการล้างไขมันออก
อันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) มีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อเยื่อรุนแรง โดยทำปฏิกิริยากับโปรตีนและไขมัน ทำให้บริเวณนั้นอ่อนนุ่มกลายเป็นวุ้นหรือเจลาตินและสบู่ เนื้อเยื่อถูกทำลายหรือถูกกัดลึกลงไป ซึ่งการทำลายอาจต่อเนื่องหลายวัน ล้างน้ำออกได้ยาก
การหายใจเอาไอหรือละอองสารทำให้ระคายเคืองต่อทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้จาม ปวดคอ น้ำมูกไหล ปอดอักเสบรุนแรง หายใจขัด การสัมผัสถูกผิวหนังจะระคายเคืองรุนแรง เป็นแผลไม้และพุพองได้ การกลืนกินทำให้แสบไหม้บริเวณปาก คอ กระเพาะอาหาร เกิดแผลและเลือดออกในกระเพาะอาหาร อาเจียน ท้องร่วง เสียชีวิตได้ หากสัมผัสถูกตาจะมีฤทธิ์กัดกร่อน ระคายเคืองรุนแรง เป็นแผลไหม้ อาจทำให้มองไม่เห็นจนถึงขั้นตาบอดได้
ข้อควรระวัง
โซเดียมไฮดรอกไซด์ทำปฏิกิริยากับโลหะเกิดก๊าซไฮโดรเจนที่ไวไฟ และต้องหลีกเลี่ยงความชื้น ฝุ่น น้ำ กรด ของเหลวไวไฟ ไตรคลอโรเอทิลีน ซึ่งอาจเกิดไฟไหม้หรือระเบิดได้


หัวไชเท้า


images


หัวผักกาด หรือ หัวไชเท้า ภาษาอังกฤษคือ Radish หรือ White Radish
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Raphanus sativus var. longipinnatus
มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน โดยทั่วไปแล้วเจ้าหัวผักกาดนี้จะมีอยู่ด้วยกันหลายสีตามไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีแดง สีม่วง สีชมพู และขนาดก็จะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์แยกย่อย (Subspecies)
ประโยชน์ของหัวไชเท้า
ประโยชน์ของหัวผักกาด สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยทองเชื่อว่ามีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลเหมือนคนหนุ่มสาว
ที่มา : http://frynn.com/


น้ำผึ้ง


honey.jpg


น้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม เนื่องจากคุณสมบัติตามธรรมชาติที่มีในน้ำผึ้ง ดังนี้
§     Humectant น้ำผึ้งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ คือสามารถดึงและเก็บความชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น จึงเหมาะที่จะเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นต่างๆ ได้แก่ คลีนซิ่ง, ครีม, แชมพู และคอนดิชันเนอร์ และเนื่องจากน้ำผึ้งมาจากธรรมชาติและไม่ระคายเคืองผิวหนัง จึงเหมาะอย่างมากกับผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
§     Antioxidant น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์ สารแอนตี้ออกซิแดนต์มีบทบาทในการปกป้องผิวหนังจากการทำลายของแสง UV และช่วยในการเสริมสร้างเซลส์ผิวหนังใหม่
§         Antimicrobial Agent น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เนื่องจาก
·         น้ำผึ้งมีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นการจำกัดปริมาณน้ำที่แบคทีเรียจะสามารถเติบโตได้
·         มีความเป็นกรดสูง (pH ต่ำ) และปริมาณโปรตีนต่ำ ซึ่งทำให้แบคทีเรียไม่ได้รับไนโตรเจนที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต
·         มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และแอนตี้ออกซิแดนต์อยู่ในน้ำผึ้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย


กลีเซอรีน


_________________4cbbda6fcde71.jpg


กลีเซอรีน เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสหวาน โดยปกติมาจากน้ำมันของพืช ซึ่งโดยทั่วไปคือ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม กลีเซอรีนสามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์และน้ำ แต่ไม่ละลายในไขมัน เนื่องจากกลีเซอรีนมีคุณสมบัติทางเคมีที่หลากหลายจึงสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารเคมีอื่นๆได้
กลีเซอรีน ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางเป็น สารละลาย(solvent) สารเพิ่มความหวาน(sweetener) เครื่องสำอาง(cosmetics and personal care products) สบู่เหลว(liquid soaps) ลูกอม(candy) สุรา(liqueurs) หมึก(inks) และสารหล่อลื่น(lubricants) เพื่อให้ยืดหยุ่น(pliable) สารป้องกันการแข็งตัว (antifreeze mixtures) เป็นส่วนผสมอาหาร(Food and beverage ingredients ) อาหารสัตว์(Animal feed ) สารปฏิชีวนะ(Antibiotics) ยา (Pharmaceuticals) สารให้ความชุ่มชื้น(moisturizers) น้ำมันไฮดรอลิกส์(Hydraulic fluids) และสารตั้งต้นทางปีโตรเคมีต่างๆ(Polyether polyols, propylene glycol, epichlorohydrin และอื่นๆ)


วิตามิน เอ ซี อี
vitamin_2.jpg


วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันมีหน้าที่ช่วยในการมองเห็น(VISSION) การเจริญเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค
วิตามินเอจะช่วยทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรง และซ่อมแซมผิวของตาและหลอดลมทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายยากขึ้น และยังกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวโดยเฉพาะ lymphocyte ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สัตว์ส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่มนุษย์ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารเสริมแทนเท่านั้น วิตามินซี มีบทบาทสำคัญในการสร้าง คอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย
วิตามินอี เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของสารในกลุ่มไขมัน ทำงานเหมือนกับวิตามินเอ วิตามินซี ซีลีเนียม กรดแอมิโนซัลเฟอร์ นอกจากนี้วิตามินอียังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ วิตามินเอ ได้ดียิ่งขึ้น และยังทำหน้าที่สำคัญคล้ายเป็นยาขยายหลอดลมและเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด


ที่มา : http://www.siamhealth.net/


เอ เอช เอ (AHA)


spd_20130623182703_b.jpg


AHA ย่อมาจาก Alpha Hydroxyl Acids มีสรรพคุณที่กล่าวขวัญว่าเป็นสารช่วยลดริ้วรอยจุดด่างดำบนผิวหนังได้ จึงใช้ผสมกับครีมและโลชั่น เครื่องสำอางที่มี AHA เป็นส่วนประกอบถูกจัดในกลุ่มเดียวกับสารเคมีสำหรับลอกผิว ซึ่งใช้งานกันในหมู่แพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมพลาสติก AHA ที่ใช้กันมากคือ กรดไกลโคลิก และกรดแลกติก แต่ยังมีหลายชนิดที่ใช้เป็นส่วนประกอบ โดยปกติที่วางตลาดมีความเข้มข้นร้อยละ 10 หรือน้อยกว่านั้น แต่ในกรณีของผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังสามารถใช้ได้ถึงระดับความเข้มข้นร้อยละ 20 -30 หรือสูงกว่านั้น AHA จัดอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่เครื่องสำอางทั่วไป แต่อยู่ในหมวดของเวชสำอาง (Cosmeceutical) ตามองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)


วิเคราะห์ข้อมูลจากโครงสร้างบรรจุภัณฑ์
รูปด้านของบรรจุภัณฑ์ (ยังไม่แกะ)


1410063722652.jpg


รูปด้านบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 2 Secondary package


1410063751605.jpg
Top view
1410063736888.jpg
Front view


1410063744990.jpg
Side view
กล่อง 8 เหลี่ยม เป็นตัวบรรจุภัณฑ์ชั้นนอกสุดป้องกันสินค้าจากการกระแทก ผลิตจากกระดาษอาร์ตการ์ด 300 แกรม พิมพ์ด้วยระบบออฟเซ็ท เคลือบลามิเนต (laminate)


รูปด้านบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 1 Primary package


1410063635710.jpg
Top view


1410063671396.jpg
Front view


1410063665510.jpg
Side view


1410063638856.jpg
Bottom view


บรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 1 สัมผัสกับตัวผลิตภัณฑ์โดยตรง ใช้วัสดุพลาสติกลามิเนต ปิดผนึกด้วยระบบซีลความ              ร้อน พิมพ์ลายด้วยระบบกราเวีย


ตัวผลิตภัณฑ์


1410063674574.jpg
Top view


1410063685463.jpg
Front view


1410063681777.jpg
Side view


1410063679673.jpg
Bottom view


สีของผลิตภัณฑ์ : สีขาว
ขนาด/มิติ : 5 x 8.5 x 3 cm.
รูปแบบการขาย : ก้อน
น้ำหนัก : 135 g
ราคา : 25.-
การนำส่งสินค้า : ร้านมาเรียม


ข้อมูลบนบรรจุภัณฑ์

Untitled-1.jpg

1 . ชื่อผลิตภัณฑ์
2 . คำโฆษณา
3 . กราฟิกประกอบ
4 . แถบบาร์โค้ด
Untitled-2.jpg
8-858902-500430


     ใช้ระบบมาตราฐานบาร์โค้ดแบบ EAN 13 หลัก
     885 คือ รหัสประเทศ , 8902 คือ รหัสโรงงานที่ผลิต , 50043 คือ รหัสสินค้า ,
     0 คือ ตัวเลขหลักสุดท้ายใช้ตรวจสอบตัวเลข 12 หลักข้างหน้าว่าถูกต้องไหม
     MFD คือ วันที่ผลิต , EXP คือ วันหมดอายุ
5 . ข้อมูลผลิตภัณฑ์
6 . น้ำหนัก
7 . รีวิวผลการใช้ผลิตภัณฑ์


แบบสเกตช์บรรจุภัณฑ์


sket.jpg

บรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 2


skets.jpg

บรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 1 , ตัวผลิตภัณฑ์


การสังเกตุและทดสอบการใช้งานผลิตภัณฑ์
สถานะ : ของแข็ง
สี : ขาว
กลิ่น : หอมสมุนไพรรวม
สัมผัส : แข็งเนื้อลื้น เมื่อเปียกน้ำจะเกิดฟอง


ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์
ระงับกลิ่นกายทำให้ร่างกายหอม กลิ่มหอมติดทนนาน


ข้อดีข้อเสียของบรรจุภัณฑ์
ข้อดี : ลายละเอียดเยอะ , สีสันสวยงาม , ห่อหุ้มมิดชิด
ข้อเสีย : ข้อมูลบนกล่องเยอะเกินไปทำให้ดูรก , ภาพกราฟิกประกอบดูไมทันสมัยทำให้ไม่เจาะกลุ่มวัยรุ่น ,   
กราฟิกแต่ละด้านไม่เป็นไปในทางเดียวกัน กลับหัว กลับหาง , ตัวพลาสติกซีลสบู่ไม่เก็บกลิ่น                     ทำให้อาจรบกวนสินค้าตัวอื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น